WvW จะใช้ระบบนับคะแนนใหม่ เก็บแต้มตามรอบ Skirmish

การนับแต้มใน WvW ปัจจุบันจะใช้วิธีการนับแต้มทุกๆ 5 นาที  โดยแต้มที่ได้จะนำมารวมกับแต้มสะสมตลอดทั้งอาทิตย์ของฝ่ายนั้นๆ

ปัญหาของการนับแต้มแบบนี้คือบางเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีคนในช่วงนอกเวลาอเมริกา (ตรงกับเวลาประมาณบ่ายสาม  จนถึงช่วงห้าทุ่มบ้านเรา) มักเจอปัญหาถูกฝ่ายตรงข้ามฟาร์มแต้ม  ซึ่งแม้ว่าช่วงเวลาอเมริกา (ตรงกับประมาณตีสามถึงเที่ยงบ้านเรา) จะมีผู้เล่นพอที่สู้ได้  แต่การเก็บแต้มคืนก็ลำบาก

ดังนั้นแล้วทาง ArenaNet เลยเตรียมนำวิธีนับแต้มแบบใหม่ที่เรียกว่า “Skirmishing” เข้ามาใช้ในวันที่ 9 กันยายนนี้

วิธีนับแต้มแบบ Skirmishing คืออะไร?

จากเดิมที่แต้ม War Score จะเก็บรวมยาวทั้งอาทิตย์  เค้าจะหั่นเหลือเพียงแค่ 2 ชั่วโมงแทน  โดยเมื่อครบ 2 ชั่วโมง (เรียกว่า 1 Skirmish) ก็จะเอาแต้ม War Score ที่เก็บได้มาจัดอันดับ 1-2-3 แล้วแจกแต้ม Victory Score ตามลำดับดังนี้

  • ทีมที่ได้แต้มมากที่สุด ได้ 3 แต้ม
  • ทีมที่ได้แต้มอันดับสอง ได้ 2 แต้ม
  • ทีมที่ได้แต้มน้อยที่สุด ได้ 1 แต้ม

ซึ่งแต้ม Victory Score นี้จะเก็บสะสมเพื่อใช้หาผู้ชนะในอาทิตย์นั้นๆ ต่อไป  โดยหลังจบ 1 รอบ Skirmish (2 ชั่วโมง) เกมก็จะรีเซ็ต War Score ใหม่  แต่ไม่มีการรีเซ็ต Objective แต่อย่างใด

วิธีนับแต้มแบบ Skirmishing จะช่วยอะไร?

การนับแต้มแบบ Skirmishing นี้จะทำให้แต้มรวม (Victory Score) ของแต่ละฝ่ายใกล้เคียงกันมากขึ้น  ซึ่งจะช่วยให้ทีมที่เป็นรองสามารถไล่กลับมาพลิกชนะทีมที่นำอยู่ได้ง่ายกว่าเดิม  เนื่องจากไม่ต้องไล่เก็บแต้มที่ห่างมากๆ เหมือนอย่างเดิมอีก  แค่ให้ชนะหลายๆ Skirmish ก็พอ

นอกจากนี้ด้วยความที่แต้มมันใกล้เคียงกันและอาจจะพลิกได้ตลอดเวลา  ยังเป็นการช่วยดึงให้คนเข้ามาเล่น WvW เป็นประจำมากขึ้นอีกด้วย

จะเริ่มใช้เมื่อไหร่?

ทาง ArenaNet มีแผนจะเปิดใช้การนับแต้มแบบ Skirmishing พร้อมกับการรีเซ็ต WvW ในวันที่ 9 กันยายนนี้  ทั้งของทางฝั่งยุโรปและอเมริกา

ปัญหาคือทาง ArenaNet ไม่สามารถเปิดใช้วิธีนับแต้มแบบใหม่นี้แยกกันได้ระหว่างโซนอเมริกาและยุโรป  ดังนั้นการนับแต้ม WvW ของฝั่งอเมริกา  ก็จะเริ่มใช้วิธีการนับแบบใหม่นี้ตั้งแต่ก่อนรีเซ็ต  ซึ่งจะตรงกับเวลาประมาณตีหนึ่งของไทย (WvW ยุโรปรีเซ็ตตรงกับตี 1 ไทย  และ WvW อเมริการีเซ็ตตรงกับ 9 โมงเช้าไทย)

หลังจากนี้จะมีอะไรต่อ?

ถ้าหากการนับแต้มแบบใหม่นี้สามารถดำเนินไปได้ด้วยดี ArenaNet ก็มีแผนที่จะปรับวิธีการนับคะแนน War Score ใหม่อีก  โดยจะใช้ Tier ของ Objective ต่างๆ เข้ามามีผลต่อคะแนนด้วย  เช่น Objective ระดับ Fortified จะให้คะแนนมากกว่าระดับ Reinforced

ที่มา – Guild Wars 2


Comments

comments

One thought on “WvW จะใช้ระบบนับคะแนนใหม่ เก็บแต้มตามรอบ Skirmish

Comments are closed.