วิธีตั้งค่าการล็อกอินสองขั้นตอน แบบใช้รหัสจากแอพ Authenticator

ช่วงหลังมานี้ ArenaNet พยายามสนับสนุนให้ผู้เล่นเปิดการใช้งานการล็อกอินแบบ 2 ขั้นตอน (2-Step Authentication) ที่ผู้เล่นจะต้องใช้รหัสที่ได้จาก SMS หรือแอพ Authenticator ในการยืนยันการล็อกอิน

หลายคนเลือกใช้การรับรหัสจาก SMS เพราะว่าสามารถเซ็ตอัพได้ง่าย  เพียงแค่กรอกเบอร์โทรก็ใช้ได้ทันที  แต่ว่าช่วงสองสามวันมานี้ผู้เล่นจำนวนหนึ่งเจอปัญหาไม่สามารถรับ SMS ได้ (เท่าที่ทราบเป็นปัญหามาจากเครือข่ายมือถือเอง) อีกทั้งตอนหลังมานี้  นักวิจัยด้านความปลอดภัยก็ออกมาบอกกันว่า SMS นั้นมันไม่ปลอดภัย

วันนี้เราเลยจะมาสอนการเปิดใช้งานการล็อกอินแบบ 2 ขั้นตอน  ด้วยการใช้แอพ Authenticator กันครับ

ขั้นแรกให้เราเข้าไปที่หน้า Account ของเราที่ https://account.arena.net/ และล็อกอินเข้าไปตามปกติ  จากนั้นไปยังแท็บ Security

สำหรับใครที่เคยเปิดการล็อกอิน 2 ขั้นตอนด้วย SMS เอาไว้แล้ว  ให้ทำการ Unlink การยืนยันด้วย SMS ก่อน  ด้วยการคลิกไปที่ 2-Step Authentication (หรือกด Edit ก็ได้) จากนั้นกดปุ่ม Unlink Your Phone

จากนั้นระบบก็จะส่ง SMS มาให้เรา  เราก็เอารหัสที่ได้มากรอก  และกดยืนยัน  ก็เป็นที่เรียบร้อย

ขั้นต่อมาให้เราเตรียมติดตั้งแอพ Authenticator ให้เรียบร้อย  โดยจะใช้ Google Authenticator หรือ Microsoft Authenticator ก็ได้ทั้งคู่ (มันเหมือนกันเป๊ะ) ดาวน์โหลดได้ทั้งบน iOS และ Android

โดยส่วนตัวแล้วผมใช้ Microsoft Authenticator ครับ

เสร็จแล้วให้เรากลับมายังหน้า 2-Step Authentication อีกครั้ง  เราจะพบฟอร์มให้กรอกเบอร์โทร  ก็อย่าเพิ่งกรอกครับ  ข้างล่างจะมีลิงค์ “Don’t have SMS? Use an authenticator.” ให้กดเข้าไป

ในหน้านี้จะเป็นหน้าให้เลือกติดตั้งแอพ Authenticator ซึ่งเราได้ติดตั้งไปแล้วจากขั้นตอนก่อนหน้านี้  ก็ให้กด Next ข้ามไปได้เลย

จากนั้นเราจะพบกับหน้าให้เราเซ็ตอัพ Authenticator ประมาณนี้

ในขั้นตอนนี้ให้เราเปิดแอพ Authenticator ขึ้นมา  กดที่เครื่องหมาย + หรือปุ่ม 3 จุด ที่มุมขวาบน  แล้วเลือก Add Account

จากนั้นเลือกไปที่ Other Account

จากนั้นแอพจะเปิดกล้องขึ้นมา  ให้เอากล้องไปส่องกับ QR Code ที่ปรากฎบนหน้าเว็บ

จากนั้นรหัสของ Guild Wars 2 จะปรากฎขึ้นมาในหน้า Authenticator

เมื่อรหัสขึ้นมาแล้ว  ก็ให้เอารหัส 6 หลักที่แสดง  มากรอกในช่อง “Enter your generated code” แล้วกด Next ก็เป็นที่เรียบร้อยครับ

 


Comments

comments