GW101 – มือใหม่เลือกเซิร์ฟเวอร์อะไรดี?

คำถามยอดนิยมสำหรับผู้เล่นใหม่นั้นคงหนีไม่พ้นว่าจะเลือกเล่นอยู่ไหนเซิร์ฟเวอร์ไหนดี? เพราะแน่นอนว่าเวลาเราวิ่งเก็บเลเวลหาของ  หลายคนก็อยากเจอคนไทยด้วยกัน  เพราะว่าจะได้คุยกันได้ง่ายหน่อย

ถ้าจะให้ตอบแบบกำปั้นทุบดินก็คือ “เล่นเซิร์ฟเวอร์ไหนก็ได้” ครับ  เพราะว่า Guild Wars 2 นั้นมีระบบที่เรียกว่า Megaserver ที่จะจับให้ผู้เล่นแต่ละเซิร์ฟเวอร์มาเจอกันได้ทั้งหมด

ระบบเซิร์ฟเวอร์เกมทั่วไป

ก่อนอื่นต้องอธิบายเรื่องเซิร์ฟเวอร์ของเกมหลายๆ เกมก่อน  ที่ปกติเวลาเราจะเข้าเล่นเกม  เราต้องเลือกเซิร์ฟเวอร์ จากนั้นก็เลือกแชแนลต่อ  ถ้าแชแนลเต็มก็เปลี่ยนไปเลือกแชแนลรองลงมา  ซึ่งปัญหาของการจัดระบบเซิร์ฟเวอร์/แชแนลแบบนี้  คือผู้เล่นจะไปเจอแมพร้างบ่อยมาก  ผู้เล่นมักจะไปกองรวมกันอยู่เฉพาะแบบที่ใช้ฟาร์มของ  หรือแมพที่บอสเกิด  หากแต่ว่าแมพเก็บเลเวลนั้นมักจะไม่ค่อยมีคน  ยิ่งแชแนลล่างๆ ที่คนไม่ค่อยกดกัน  เข้าไปทีนี่ก็เป็นผู้เล่นคนเดียวในแมพก็เลยได้

จากแผนผังข้างบนจะเห็นได้ว่าที่เราเห็นแชแนลเต็มๆ ความจริงแล้วคนไปกองกันอยู่แค่ไม่กี่แมพเท่านั้น  ซึ่งจะส่งผลให้แม้ว่าแชแนลจะเต็ม  แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเจอแมพร้าง  ประเภทเข้าไปแล้วไม่เจอคนเลยอยู่ได้เช่นดัง  และในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้ส่งผลเพียงแต่กับแชแนลย่อยเท่านั้น  แต่ยังส่งผลกับทั้งเซิร์ฟเวอร์เองด้วย  ที่เราคุ้นเคยกันก็คือเซิร์ฟเวอร์บนๆ จะมีผู้เล่นเป็นจำนวนมาก  อาจจะมากได้จนเต็มทุกแชแนล  ในขณะที่เซิร์ฟเวอร์ล่างๆ นั้นคนจะน้อยกว่า  ซึ่งบางครั้งอาจจะน้อยจนถึงขนาดไม่มีแชแนลเต็มเลยก็เป็นได้

นอกจากนี้ยังเจอปัญหาที่ผู้เล่นอยู่คนละเซิร์ฟเวอร์กันจะไม่สามารถมาเล่นด้วยกันได้ด้วย (ซึ่งก่อนหน้าจะมี Megaserver เกม Guild Wars 2 จะเปิดให้เราสามารถ Guest ไปเล่นในเซิร์ฟเวอร์อื่นได้ด้วย)

ระบบ Megaserver ของ Guild Wars 2

ด้วยปัญหาจากการแบ่งเซิร์ฟเวอร์/แชแนลแบบเดิมๆ นี่เอง  ทำให้ทาง ArenaNet แก้ปัญหาด้วยการเอาระบบ Megaserver มาใช้ในเกม  โดยในขั้นต้นผู้เล่นจะยังต้องเลือกเซิร์ฟเวอร์ตามปกติ  แต่เวลาเล่นจริงๆ ตัวเกมจะจัดผู้เล่นลงแต่ละแชแนล (หรือที่ในเกมเรียกว่า Instance) ให้เองโดยอัตโนมัติ  โดยจะคำนวนจากข้อมูลหลายๆ อย่างของผู้เล่น  เช่น

  • เพื่อนเล่น Instance ไหน
  • ปาร์ตี้เล่น Insrtace ไหน
  • กิลด์เล่น Instance ไหน
  • คนที่คุยภาษาเดียวกันเล่น Instance ไหน
  • คนที่เลือกเซิร์ฟเวอร์เดียวกันเล่น Instance ไหน

จากนั้นก็จะจับผู้เล่นลงใน Instance นั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ  หาก Instance เต็มก็จะย้ายผู้เล่นไปลง Instance อื่นๆ ที่คำนวนด้วยปัจจัยขั้นต้นแล้วมีความใกล้เคียงกันน้อยลงมา  โดยการคำนวนหา Instance ที่เหมาะสมนี้จะทำใหม่ทุกครั้งที่เราย้ายแมพ

จากแผนผังข้างต้นจะเห็นได้ว่าแทนที่เกมจะผลักผู้เล่นลงเซิร์ฟเวอร์/แชแนลอย่างปกติ  เกมจะใช้วิธีสร้าง Instance ของแต่ละแมพขึ้นมา  แล้วค่อยผลักผู้เล่นลงไปยัง Instance ที่เหมาะสม  ซึ่งจะส่งผลให้เราเจอกับผู้เล่นอื่นอยู่ตลอด

ทั้งนี้ก็ยังมีเหตุการณ์ลักษณะว่าผู้เล่นในปาร์ตี้ของเราไปโผล่ใน Instance หนึ่งแล้วคนเต็มพอที  ทำให้เราตามเข้าไปไม่ได้ก็ได้ด้วยเช่นกัน  ซึ่งถ้าหากเจอกรณีแบบนี้  ผู้เล่นเพียงแค่คลิกขวาที่รูปเพื่อนในเมนูปาร์ตี้  แล้วเลือก Join instance ไปเรื่อยๆ ก็ได้เช่นกัน (พอ Instance ว่างเราก็จะเข้าไปได้)

ข้อจำกัดของ Megaserver

Megaserver จะยังมีข้อจำกัดเล็กๆ น้อยๆ คือโซนของผู้เล่นครับ  โดยผู้เล่นที่เลือกเล่นโซน North America นั้นจะไม่สามารถเล่นร่วมกับผู้เล่นที่เลือกเล่นโซน Europe ได้  ซึ่งถ้าหากผู้เล่นต้องการจะเล่นด้วยกัน  จำเป็นจะต้องทำการย้ายเซิร์ฟเวอร์ให้มาอยู่ในโซนเดียวกันเสียก่อน  จึงจะสามารถเล่นด้วยกันได้

แล้วเลือกเซิร์ฟเวอร์ไปทำไม?

คำตอบคือ WvW ครับ

WvW เป็นระบบที่จับเอา 3 เซิร์ฟเวอร์มาสู้กันเพื่อเก็บแต้มหาผู้ชนะในแต่ละสัปดาห์  ทำให้การเลือกเซิร์ฟเวอร์ยังคงมีผลอยู่ในส่วนนี้

แน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์ที่คนน้อยยังคงเจอปัญหาคนใน WvW น้อยกว่าเซิร์ฟเวอร์ที่คนเยอะกว่า  ซึ่งทาง ArenaNet ก็แก้ปัญหาด้วยระบบ World Linking ที่จับเอาเซิร์ฟเวอร์มาเป็นพันธมิตรกันในการต่อสู้ครับ (ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไปในเรื่อง World vs World อีกทีหนึ่ง)

สำหรับเว็บไซต์ Tyria.in.th ตอนนี้เราเล่น WvW อยู่ในเซิร์ฟเวอร์ Northern Shiverpeaks ครับ  และตั้งกิลด์ชื่อว่า The Eastern Shiverpeaks กันอยู่  หากสนใจสามารถอ่านรายละเอียดในโพสต์นี้ได้เลย

รับคนเข้ากิลด์ ESP

สรุป

ถ้าไม่ต้องการเล่น WvW เลือกเซิร์ฟเวอร์ไหนก็ได้  แล้วเข้ากิลด์ของคนไทยด้วยกันเอาไว้ครับ (มีหลายกิลด์ด้วยกัน  เช่น ESP, Thai, SIAM, PA, ฯลฯ) เวลาเล่น PvE ก็จะมีโอกาสเจอคนไทยด้วยกันมากขึ้น  โดยเท่าที่ทราบ  คนไทยจะอยู่กันเยอะในเซิร์ฟเวอร์ Blackgate, Maguuma, Stormbluff Isle, และ Northern Shiverpeaks ครับ

และถ้าหากผู้เล่นต้องการที่จะย้ายเซิร์ฟเวอร์ในภายหลังก็สามารถทำได้ด้วยกัน  โดยการซื้อ Gem (ถ้าเป็นไอดีเสียเงิน สามารถฟาร์ม Gold ไปแลกเป็น Gem ได้ด้วย) เพื่อทำการย้ายเซิร์ฟเวอร์  ซึ่งค่าย้ายก็จะต่างกันไปตามอันดับของเซิร์ฟเวอร์นั้นๆ ครับ  หรือผู้เล่นจะเลือกลบตัวละครทั้งหมดก็ได้เช่นกัน  โดยเมื่อลบตัวละครทั้งหมดแล้ว  ผู้เล่นจะสามารถย้ายเซิร์ฟเวอร์ได้ฟรี


Comments

comments