สรุปเนื้อเรื่อง Season 3 Episode 1: Out of the Shadows

หลังจากที่เมื่อวันก่อนทาง ArenaNet ได้ปล่อยเนื้อเรื่องตอนที่ 4 “The Head of the Snake” ออกมาให้เล่นกันแล้ว (กดเข้าเกมตอนนี้ ได้เนื้อเรื่องมาเล่นฟรีๆ ครับ) แต่ก็ยังมีผู้เล่นบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจเนื้อเรื่องของแต่ละตอน

ดังนั้นเลยคิดว่าเดี๋ยวผมจะนั่งแปลสรุปเนื้อเรื่องของแต่ละตอนออกมาให้อ่านกันครับ  โดยจะอ้างอิงจากใน Guild Wars 2 Wiki และอาจจะมีเสริมรายละเอียดจากที่ผมเล่นเองเข้าไปให้ด้วย

ก่อนจะเริ่มอ่านกัน  ต้องขอบอกก่อนว่าเนื้อเรื่องในเกม Guild Wars 2 นั้นจะเกี่ยวข้องกันกับส่วนอื่นๆ ด้วย  ซึ่งในซีซัน 3 (ตอนนี้) มีส่วนที่เกี่ยวของอีกสองส่วนนั่นคือส่วนของ Raid และส่วนของ Current Event ครับ

Forsaken Thicket

*ส่วนนี้เป็นเนื้อเรื่องของเรด Forsaken Thicket ทั้ง 3 วิง*

กองร้อยกลุ่มหนึ่งของ The Pact (สหภาพที่เรารวมขึ้นจากทั้งสามฝ่ายในเนื้อเรื่องหลัก) ที่ตามแกะรอยพวก Mordrem ไปยังตอนเหนือของป่า Maguuma ถูกลอบโจมตีโดยกลุ่มโจรป่า  ซึ่งทั้งหัวหน้ากองร้อยและลูกกองจำนวนหนึ่งถูกจับเป็นเชลยเอาไว้โดย Sabetha the Saboteur ทาง The Pact จึงส่งทีมกู้ภัย (ทีมเรดของผู้เล่นนั่นเอง) เข้าไปยัง Spirit Vale เพื่อช่วยเหลือกองร้อยนี้

หลังจากช่วยเหลือเชลยจากใน Spirit Vale ได้แล้ว  ทีมกู้ภัยก็พบว่ายังมีเชลยอีกจำนวนหนึ่งซึ่งถูกขังไว้ลึกเข้าไปใน Salvation Pass ทีมกู้ภัยจึงต้องบุกเข้าไปต่อจนสามารถช่วยเหลือเชลยที่เหลือได้สำเร็จและทำลายแคมป์เชลยลง

แม้ว่าเหล่าเชลยจะเตือนแล้วว่าให้กลับออกไป  แต่ทีมกู้ภัยก็ยังคงบุกเข้าไปต่อ  จนได้พบกับ Matthias Gabrel ซึ่งเป็น Inquisitor ของพวก White Mantle (กลุ่มตัวร้ายจาก Guild Wars ภาคแรก) ทำให้ทาง The Pact ได้รับรู้ว่าศัตรูของ Tyria ที่คาดว่าล่มสลายไปแล้วนับร้อยปี  จริงๆ ยังคงแฝงตัวสะสมกำลังอยู่ในป่า Maguuma นี่เอง

ทีมกู้ภัยตัดสินใจที่จะบุกเข้าไปยัง Stronghold of Faithful ซึ่งเป็นแหล่งซ่องสุมของพวก White Mantle โดยหลังจากฝ่าด่านป้องกันของ High Inquisitor Xera ไปได้  ทีมกู้ภัยก็พบกับห้องโถงโล่งๆ แห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยไอเวทมนต์จาก Bloodstone พร้อมกับแท่นลึกลับที่หล่อเลี้ยงด้วยพลังของ Bloodstone

Current Events Part I

หลังจากที่ The Pact สามารถล้มมังกร Mordremoth ลงได้สำเร็จ  ก็เกิดเหตุการณ์ที่พลัง Ley-Line ประทุขึ้นทั่ว Tyria ทั้งสิ้น 3 แห่ง  นั่นคือใน Snowden Drifts, Mount Maelstrom, และ Blazzeridge Steppes ซึ่งทำให้เกิดพวก Coalescences ขึ้นมาเป็นระยะในบริเวณที่พลังเลย์ไลน์ประทุขึ้น

ทั้งฝ่าย Durmand Priory รวมทั้งเผ่า Asura ทั้งฝ่าย Consortium และ Inquest ต่างสนใจที่จะเก็บพลังเลย์ไลน์เหล่านี้ไปศึกษา  ทำให้เกิดเหตุกระทบกระทั่งกันอยู่เรื่อยๆ  และ Lay-Line Anomaly ก็เริ่มปรากฎขึ้นทั่ว Tyria (พวกที่เป็นรูปร่างเหมือนคน  แต่เป็นก้อนพลังงานนั่นเอง)

ในอีกมุมหนึ่ง  ฝ่าย Shining Blade (ฝ่ายดีจาก Guild Wars ภาคแรก) ก็เริ่มออกหมายจับเหล่าหัวหน้าโจรป่าทั่ว Tyria

Episode I: Out of the Shadows

เนื้อเรื่องเริ่มที่ผู้เล่นไปงานไว้อาลัยให้กับ Eir Stegalkin ใน Hoelbrak ซึ่งที่นั่นผู้เล่นจะพบกับ Rytlock Brimstone อดีตสมาชิกของ Destiny’s Edge คนเดียวที่มาร่วมงานได้ (Zojja กับ Logan ยังคงพักฟื้นตัวจากที่โดนจับไปขังในเนื้อเรื่อง Heart of Thorns ส่วน Caithe ยังคงหาตัวไม่พบ) ซึ่ง Rythlock ก็เสนอว่าหลังจากที่ Destiny’s Edge เสียทั้ง Snaff (เนื้อเรื่องในนิยาย  ก่อนเนื้อเรื่องหลัก) และ Eir ไปแล้ว  ก็น่าจะเก็บ Destiny’s Edge ไว้เป็นตำนาน  และตั้งกิลด์ใหม่ Dragon’s Watch ขึ้นมาแทน  ซึ่งในระหว่างนี้ Rox ก็อาสาที่จะเป็นคนเอาเรื่องการตั้งกิลด์ใหม่นี้ไปบอกกับ Braham ที่ตอนนี้ออกไปไล่จัดการพวก Icebrood เพื่อระบายอารมณ์อยู่

หลังจบงานไว้อาลัย  ผู้เล่นจะได้รับข้อความจาก Taimi ให้ไปหาที่ Rata Novus เมื่อไปถึงแล้ว Taimi ก็จะพาเราไปยังแล็บลับที่ไม่ได้บอกให้คนอื่นรู้  พร้อมกับบอกเราถึงสิ่งต่างๆ ที่ Taimi ค้นพบ  รวมถึงระบบเฝ้าดูไข่ของ Glint ที่เราเอาไปไว้ยัง Tarir ด้วย

ระหว่างนี้ General Almorra Soulkeeper ก็มาถึงที่ Rata Novus พอดี  และเสนอให้เรารับตำแหน่ง Pact Marshal ให้เราแทน Trahearne ที่เสียชีวิตไปในตอนจบ Heart of Thorns แต่ตำแหน่งใหม่นี้จะให้เราทำงานนั่งโต๊ะแทนที่จะได้ออกลุยภาคสนาม (เพราะไม่ต้องการให้ต้องเจอันตรายถึงชีวิตแบบ Trahearne อีก) ทำให้เราปฏิเสธตำแหน่งไป  และตัดสินใจลาออกจาก The Pact

แล้วอยู่ๆ Canach ก็โผล่เข้ามา (ด้วยช่องทางแปลกๆ) เพื่อขอความช่วยเหลือจากเราให้ไปตามจับตัว Minister Caudecus ที่หลบหนีไปยังตอนเหนือของป่า Maguuma ซึ่ง General Almorra Soulkeeper ก็เสนอว่าให้ใช้เรือเหาะของเราเพื่อไปยังป่า Maguuma ได้  แต่ระหว่างที่เรือเหาะกำลังบินเข้าป่า Maguuma นั้น  ก็เกิดเหตุระเบิดขนาดใหญ่ขึ้นใน Bloodstone Fen ขึ้นพอดี  และสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับเรือเหาะ  ทำให้เรือเหาะต้องจอดซ่อมอยู่บริเวณทางเข้า Bloodstone Fen  ทำให้เราต้องลงไปข้างล่างเพื่อสำรวจเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

เมื่อเราลงมาถึงข้างล่างก็พบกับคนฝ่ายของเราที่ตั้งแคมป์เล็กๆ รักษาคนบาดเจ็บอยู่จำนวนหนึ่ง  และได้ทราบเรื่องของคนที่โดนแรงระเบิดจาก Bloodstone ที่ทำให้เสียสติและกระหายพลังเวท

เรายังคงสำรวจลึกเข้าไปต่อ  จนไปเจอโพรงยักษ์ที่ดูเหมือนจะเป็นจุดศูนย์กลางการระเบิด  เมื่อเราเข้าไปในโพรงนั้นก็พบกับโถงขนาดใหญ่พร้อมแท่นลึกลับที่ลอยอยู่กลางอากาศ  ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นจุดที่เกิดระเบิดขึ้น  และตอนนี้เองที่อยู่ๆ Caithe ก็แสดงตัวออกมา  พร้อมกับกล่าวขอโทษกับเราที่หักหลังพวกพ้องและหนีไป  โดย Caithe บอกว่าเป็นเพราะพลังจาก Modremoth ที่ทำให้เธอไม่กล้าจะไว้ใจใคร (พลังของ Modremoth มีผลในการครอบงำจิตใจของผ่า Sulvari ได้) และขอโอกาสที่จะแก้ตัวอีกครั้ง

ในตอนนี้เราค้นพบว่าที่ตรงนี้เป็นจุดศูนย์กลางของการระเบิดจริงๆ และคาดว่าต้องมีใครสักคนที่สูบพลังจำนวนมหาศาลจากการระเบิดนี้เข้าไป  ซึ่งเราสงสัยว่าน่าจะเป็นตัว Caudecus นั่นเอง

หลังจากค้นพบเรื่องดังกล่าว  คนส่งสาสน์ของ Shining Blade ก็เข้ามาพบเรา  พร้อมขอความช่วยเหลือในการตามไปจับตัว Caudecus คนส่งสาสน์กล่าวว่าตอนนี้ Canach, Rytlock, และ Majory ได้ตามแกะรอยจนพบสถานที่ที่ Caudecus น่าจะกบดานอยู่  ซึ่งก็เป็นบนสนามประลองลอยฟ้าใน Bloodstone Fen นั่นเอง  ซึ่งเราก็รีบตามออกไปสมทบกับ Canach, Rytlock, และ Majory และสามารถไล่ตาม Caudecus ได้ทันในที่สุด

ในตอนนี้เองที่ Caudecus เผยตัวว่าจริงๆ แล้วเขานั่นเองที่เป็นผู้นำคนใหม่ของพวก White Mantle และประกาศชัดเจนว่าจะโค่นล้มบัลลังค์ของราชีนี Jenna และจะสถาปนาตนขึ้นครองราชย์เสียเอง  พร้อมทั้งปล่อย Jade Construct ออกมาหวังฆ่ากลุ่มของผู้เล่นทุกคน

หากแต่ว่ากลุ่มของผู้เล่นสามารถโค่น Jade Construct ขึ้นมาได้  และทันใดนั้นเอง Mursaat นาม Lazarus ก็ปรากฎตัวขึ้น  และประกาศขับไล่ Caudecus ออกจาก White Mantle พร้อมทั้งเผาคนที่ยังจงรักภักดีกับ Caudecus ทั้งเป็น  ก่อนที่จะหายตัวไป  และทิ้ง Caudecus ไว้ตามลำพัง  ก่อนที่ Caudecus จะเข้า Mesmer Portal หนีไปอีกรายหนึ่ง

เมื่อทุกอย่างดูเหมือนจะสงบลง  ทันใดนั้น Taimi ก็ติดต่อเข้ามา  พร้อมแจ้งข่าวร้ายว่ามังกรโบราณ Primodus กำลังตื่นขึ้นมา

จบเนื้อเรื่อง Out of the Shadows

สรุปทิ้งท้าย

ในตอน Out of the Shadows นี้เป็นการดึงเอาตัวร้ายจาก Guild Wars ภาคแรกกลับมาใหม่ถึง 2 ตัวด้วยกัน  นั่นคือฝ่าย White Mantle และมังกรโบราณ Primodus (ซึ่งในภาคแรกก็ไม่ได้ออกมาเต็มตัวนัก)

สำหรับ Mursaat (หรือ The Unseen Ones) นั้นเป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์โบราณของ Tyria ซึ่งต่อมา Saul D’Alessio ซึ่งถูกขับไล่ออกจากดินแดน Kryta ได้มาเจอกับเผ่า Mursaat และนับถือเป็นเทพ  ก่อนที่เขาจะก่อตั้งกลุ่ม White Mantle ขึ้นมา  และกลับไปเผยแพร่กลุ่ม White Mantle นี้อีกครั้งหนึ่งใน Kryta จนกลุ่ม White Mantle มีความสำคัญขึ้นไปถึงขั้นเป็นองค์กรหลักฝ่ายหนึ่งของ Kryta

ส่วนกลุ่ม White Mantle นั้นถือเป็นหนึ่งในตัวร้ายหลักจาก Guild Wars ภาคแรก  โดย White Mantle ถูกโค่นล้มและกวาดล้างลงโดย Shining Balde (ซึ่งต่อมา Shining Blade ก็เข้ามาเป็นองค์กรสำคัญของ Kryta แทน White Mantle) ซึ่งรายละเอียดส่วนนี้ถ้าว่างๆ จะเขียนแยกให้อีกตอนหนึ่งครับ

และสำหรับระเบิดใน Bloodstone Fen คาดว่าน่าจะเป็นแท่นลึกลับในตอนจบของเรดด่าน Stronghold of the Faithful นั่นเองครับ


Comments

comments

One thought on “สรุปเนื้อเรื่อง Season 3 Episode 1: Out of the Shadows

Comments are closed.