ArenaNet ไล่พนักงานสองคนออก จากเหตุทะเลาะกับผู้เล่นผ่านโซเชียลมีเดีย

สองสามวันที่ผ่านมา แฟนเกมน่าจะได้ข่าวเรื่องที่ ArenaNet ไล่พนักงานสองคนออกเพราะไปมีเรื่องกับผู้เล่นผ่าน Twitter

พนักงานทั้งสองคนที่ว่านี้คือ Jessica Price และ Peter Fries ที่มีหน้าที่เป็นคนแต่งเรื่องและออกแบบบทพูดต่างๆ ภายในเกม โดยเริ่มจาก Jessica Price บอกว่าการที่จะเขียนเนื้อเรื่องคนอินไปกับตัวละครหลักบนเกม MMORPG เนี่ย มันเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะตัวลรครใน MMO นั้นผู้เล่นเป็นผู้ออกแบบตัวละคร ไม่ใช่คนแต่งเรื่อง ดังนั้นเวลาเล่นไปผู้เล่นอาจจะไม่อินกับบท (นึกภาพว่าเราเอาตัวหมีพูห์ไปเล่นตอนสู้กับมังกรครับ) ต่างกับเกมแนวเล่นคนเดียวที่สามารถออกแบบตัวละครให้เข้ากับเนื้อเรื่องของเกมได้

ทีนี้ผู้ใช้ @DeroirGaming เจ้าของแชแนลยูทูบ Deroir ก็มาแย้งว่าเห้ยฉันว่ามันไม่เกี่ยวนะ ปัญหาของ GW2 นี่น่าจะมาจากข้อจำกัดของบท Living Story ของตัวเกมมากกว่า

ทีนี้ Jessica ก็เม้งแตกทวีตประชดประมาณว่ากระทาชายคนนี้กำลังบอกกับเธอว่า “ขอให้ผมที่ซึ่งไม่ได้ทำงานอะไรร่วมกับคุณเลย มาอธิบายให้นะว่าคุณควรจะทำงานอย่างไร” (อนึ่งคือการแซะเกี่ยวกับ mensplaining ที่หมายถึงผู้ชายที่มักจะมาหาทางอธิบายหรือบอกวิธีทำอะไรต่างๆ ให้ผู้หญิงฟังเสมอๆ) พร้อมกับเหมือนมีไอ้บ้าคนหนึ่งที่อยู่ๆ ก็มาบอกว่าฉันต้องทำยังไง ทั้งๆ ที่ฉันทำงานนี้มาเป็นสิบปีแล้ว

แน่นอนว่าดราม่าไปหนึ่งดอกใหญ่ๆ

ซึ่งต่อมา Peter Fries ทีมเขียนบทที่ทำงานกับ ArenaNet มา 12 ปีก็ได้ออกมาทวีตแนวปกป้อง Jessica Price อีกชุด (ตอนนี้ลบไปแล้ว) โดยมีใจความคร่าวๆ ว่า “ก็ Jessica แค่มาเล่าให้ฟัง ไม่ได้ต้องการขอความเห็นจากใคร” กับอธิบายเพิ่มว่าที่ Jessica ทำนั้นเหมือนกับที่นักบินอวกาศมาทวีตเล่างานวิจัยดาวเสาร์จากประสบการณ์ที่ทำมาอยูแรมปี แล้วอยู่ๆ ก็มีใครไม่รู้มาแย้งว่ามันไม่ใช่นะ

อารมณ์เหมือนที่ตอนนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยในถ้ำโผล่ขึ้นมาเต็มเฟซบุ๊กนั่นแหละ

ทีนี้พอเรื่องถึง Mike O’Brien เขาก็จัดการให้ Jessica Price กับ Peter Fries ออกจากงานทันที ซึ่งพอนักข่าวถามไปหา Mike เขาก็ไม่ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมอะไร บอกแค่ว่าก็เป็นไปตามที่บอกนั่นแหละ

ฝั่ง Jessica Price อธิบายกับนักข่าวของ The Verge บอกว่าที่ Mike ไล่เธอกับ Peter ออกนั้นน่าจะมีเหตุผลทางอารมณ์ด้วย เธอขยายว่ามันปกตินะที่เวลาเห็นมวลมหาประชาชนใน Reddit กำลังหัวร้อน เลยต้องรีบทำอะไรสักอย่างเพื่อหยุดไม่ให้บานปลาย ทั้งนี้เธอบอกว่าเรื่องนี้มันยากที่จะอธิบายโดยไม่มีการพูดถึงประเด็นที่ใหญ่กว่านี้

ประเด็นตอนนี้คือแตกออกเป็นสองเสียง ฝั่งหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยในการไล่ออกครั้งนี้ ซึ่งบอกว่าทาง Jessica และ Peter นั้นก็โดนคุกคามอย่างหนักผ่านทางโซเชียลเหมือนกัน (Peter แคปทวีตบางส่วนที่โจมตีเขามาโพสต์ด้วย) ในขณะที่อีกฝั่งหนึ่งก็เห็นว่าสมควรแล้ว เพราะทั้งสองคนพูดไม่ดีกับลูกค้า ซึ่งไม่ควรทำ

ทั้งนี้ในอีกมุมหนึ่ง กรณีนี้เป็นตัวอย่างที่น่ากลัวอย่างหนึ่งว่าถ้าชุมชนต้องการจะโจมตีใคร (หรือต้องการจะไล่ใครออก) เพียงแค่ทำเรื่องให้มันใหญ่มากพอ มันก็จะได้ผลเอง

อ้างอิง – The Verge

Jessica Price เพิ่งเริ่มงานกับ ArenaNet เมื่อปีที่แล้วในตำแหน่ง Story Editor มีผลงานหลักๆ คือในส่วนของบทพูดของ Season 4 ทั้ง 3 ตอน ส่วน Peter Fries นั้นอยู่กับ ArenaNet มา 12 ปี ตั้งแต่สมัย Guild Wars 2 ภาคแรก และมีส่วนช่วยในการออกแบบสภาพแวดล้อมในเกมมาตั้งแต่ภาคแรกด้วย


Comments

comments